“ ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพตาและโรคของตาดร. Evren Baca เตือนว่าโรคนี้ซึ่งลดคุณภาพชีวิตอันเนื่องมาจากการแสบร้อนตาแดงและตาพร่ามัวในดวงตาอาจทำให้เกิดปัญหาร้ายแรงที่อาจนำไปสู่การสูญเสียการมองเห็นเมื่อล่าช้า!”

แม้ว่าจะคิดว่าแสงแดดเท่านั้นที่ทำร้ายดวงตาในสังคม แต่ฤดูหนาวก็ส่งผลเสียต่อสุขภาพตาด้วยเช่นกัน ปัญหาสายตาที่พบบ่อยที่สุดในสภาพอากาศหนาวเย็นคือ ตาแห้ง โรคนี้ซึ่งพบได้ในอัตราร้อยละ 10 ในสังคมมักเกิดบ่อยขึ้นในฤดูหนาวและจะรุนแรงขึ้น สาเหตุนี้คืออากาศแห้งและเย็นลมและมลพิษทางอากาศรวมทั้งความชื้นในดวงตาลดลงด้วยผลของการระบายอากาศในสภาพแวดล้อมปิดที่เราใช้เวลานาน

อากาศหนาวทำให้ตาแห้ง

น้ำตา; มีหน้าที่สำคัญเช่นทำความสะอาดผิวตาที่ปนเปื้อนจากปัจจัยต่างๆเช่นลมฝุ่นควันและป้องกันไม่ให้ผิวกระจกตาระคายเคือง ขอบคุณการกระพริบตาของเราน้ำตาจะกระจายไปทั่วพื้นผิวดวงตาทำให้พื้นผิวนี้ชุ่มชื้นขึ้นซึ่งทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันปัจจัยลบเช่นฝุ่น อย่างไรก็ตามปริมาณน้ำตาลดลงเนื่องจากปัจจัยต่างๆเช่นการทำงานไม่เพียงพอของต่อมน้ำตากระพริบน้อยลงอากาศเย็นและแห้งลมความร้อนที่มากเกินไปในพื้นที่ภายในอาคารอากาศโดยรอบที่แห้งและปรับอากาศและเป็นผลให้ "แห้ง ตา "พัฒนา. การร้องเรียนเรื่องตาแห้งมักจะรุนแรงขึ้นโดยเฉพาะคนที่ทำงานอยู่หน้าจอและขับรถในอาคารเป็นเวลานานการสูญเสียการมองเห็นอาจเกิดขึ้นอย่างถาวร

ตาแห้ง เกิดขึ้นพร้อมกับอาการต่างๆเช่นแสบร้อนแสบรู้สึกมีทรายในตาตาแดงและสูญเสียการมองเห็น ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพตาและโรคพญ. Evren Baca ชี้ให้เห็นว่าการสูญเสียการมองเห็นอาจเกิดขึ้นเมื่อตาแห้งรุนแรงขึ้นและกล่าวว่า“ การสูญเสียการมองเห็นเกิดขึ้นเนื่องจากความแห้งกร้านเนื่องจากความผิดปกติในชั้นโปร่งใสของดวงตาการก่อตัวของคราบและรอยแผลเป็นอันเป็นผลมาจากการติดเชื้อ” ดร. Evren Baca เตือนว่าการสูญเสียการมองเห็นที่เกิดจากตาแห้งบางครั้งอาจกลายเป็นสถานะถาวรและกล่าวต่อไปดังนี้:“ ดังนั้นการรักษาตาแห้งในช่วงแรกจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก หากมีอาการแสบตาแดงรู้สึกเห็นเม็ดทรายและสายตาพร่ามัวต้องรีบปรึกษาจักษุแพทย์ทันที "

หยดน้ำตาเพียงพอในช่วงแรก

ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพตาและโรคพญ. Evren Baca ระบุว่าตาแห้งเป็นโรคที่สามารถรักษาได้ให้ข้อมูลต่อไปนี้“ จุดมุ่งหมายของการรักษาคือการเสริมสร้างน้ำตาที่หายไปด้วยน้ำตาเทียม ในกรณีขั้นสูงเนื่องจากปฏิกิริยาการอักเสบเกิดขึ้นในตาจะใช้ยาหยอดคอร์ติโซนระยะสั้นหรือยาหยอดต้านการอักเสบหลีกเลี่ยงอาการตาแห้งใน 5 ขั้นตอน

1.ป้องกันลม: ลมสามารถทำให้ตาแห้งได้โดยการระเหยน้ำตาบนผิวตา ดังนั้นอย่าละเลยที่จะปกป้องดวงตาของคุณด้วยการสวมแว่นตาขอบกว้างในสภาพอากาศที่มีลมแรง

2. ดื่มน้ำมาก ๆ : น้ำซึ่งเป็นส่วนประกอบถึง 60 เปอร์เซ็นต์ของร่างกายของเราก็มีความสำคัญต่อสุขภาพดวงตาของเราเช่นกัน เมื่อเราได้รับน้ำไม่เพียงพอการผลิตน้ำตาของเราจะลดลง เพื่อให้ดวงตาของคุณชุ่มชื้นเพียงพออัตราส่วนของน้ำในร่างกายของคุณจะต้องอยู่ในระดับที่เพียงพอ อย่าลืมดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 2 ลิตร

3. ปรับความชื้นภายในอาคาร: ในพื้นที่ปิดอากาศจะถูกทำความสะอาดและให้ความร้อนด้วยระบบปิด ซึ่งอาจทำให้ความชื้นในอากาศลดลงและส่งผลให้ตาแห้ง เพื่อสุขภาพตาของคุณพยายามรักษาความชื้นไว้ประมาณ 45 เปอร์เซ็นต์

4. ใช้หยดน้ำตาเทียม: หากแพทย์แนะนำให้หยอดน้ำตาเทียมให้ชุ่ม

5.พักสายตาบนหน้าจอ: เมื่อใช้คอมพิวเตอร์เรากะพริบตาน้อยกว่าปกติ มากจนจำนวนครอปซึ่งอยู่ที่ 10-15 ต่อนาทีลดลงเหลือ 5-6 หน้าคอมพิวเตอร์ สิ่งนี้จะเพิ่มการระเหยออกจากผิวดวงตา เมื่อสิ่งนี้มาพร้อมกับสภาพแวดล้อมที่ปรับอากาศและอากาศแห้งปัญหาของการแห้งในตาจะเร่งขึ้น การพักสายตาจะเป็นประโยชน์โดยการหลับตา 1-2 นาทีทุก ๆ ชั่วโมงในขณะที่คุณอยู่หน้าจอ

ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพตาและโรคพญ. ปล่องจักรวาล